BẾN BỜ YÊU THƯƠNG

Giới Thiệu

1 – LƯỢC SỬ VỀ CHÙA CHƯỞNG PHƯỚC.

Từ TPHCM theo QL13 khỏang 110 km chùa Chưởng Phước ( theo Hán tự Chủng Phước: hạt giống lành) tọa lạc tại ấp Phú Lạc, xã Thanh Phú, TX.Bình Long, tỉnh Bình Phước được xây dựng vào năm 1957 do Thượng tọa Thích Thanh Phước, thế danh : La Văn Báu – là người sáng lập.

Năm 1972 chiến tranh ác liệt, bom đạn tàn khốc cày nát thôn xóm, làng mạc. Ngôi chùa chỉ còn lại là những đống gạch vụn.

Năm 1975 hòa bình lập lại, đầu năm 1976 người dân hồi hương sau những năm tháng tản cư, TT.Thích Thanh Phước cùng đồng bào phật tử xây dựng lại ngôi chùa từ đống đổ nát. Từ đó hương khói quyện vào cánh đồng lúa hiền hòa, tiếng kinh kệ, chuông mõ đều đặn trở lại, hướng con người vào Chân – Thiện – Mỹ.

Tiếng súng im bặt nhưng cái chết đâu đó vẫn tiềm tàng trong lòng đất. Chỉ một nát cuốc nhẹ băm vào lòng đất cũng có thể trở thành nạn nhân sau chiến tranh –  TT.Thích Thanh Phước cũng không ngọai lệ –  Ngài đã viên tịch trong khuôn viên chùa năm 1978,  để lại nỗi đau xót, thương tiếc vô hạn cho đồng bào phật tử nơi đây – Ngôi chùa trở nên hoang vắng, lạnh lẽo, tiếng chuông , tiếng mõ không còn vang lên mỗi khi chiều tối, sáng sớm.

Năm 1994 chùa chính thức được trùng tu xây dựng vào ngày 13/10 (nhằm ngày 9/9 năm Giáp Tuất ). Sau 5 năm với nhiều sự quyết tâm của tăng ni và đồng bào phật tử các nơi,  nên công trình hòan thành viên mãn 1999, khánh thành vào ngày 7/5/2000 (4-4-Canh Thìn) trước sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Trí Quảng – Trưởng Ban Hoằng Pháp TWGHPGVN cùng các Chư Tôn Đức Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Bình Phước.

Gọi là chùa nhưng chỉ hiện hiện hữu một ngôi chính điện, còn lại gần như là hoang phế, chỉ có một cụ bà ngày đêm thầm lặng nhang khói, thật buồn bã, vắng vẻ.

  Thế rồi một ngày vui đến với chùa 19/2/ năm 2004 – phải chăng hạt giống lành đã nảy mầm ? Một vị sư trẻ từ Thiền Viện Thường Chiếu Long Thành-Đồng Nai đặt chân về tiếp quản chùa Chưởng Phước – đó là Đại Đức Thích Chơn Lý, do thấm sâu lời dạy của một vị cao tăng: “Các thầy trẻ tuổi nên về vùng sâu, vùng xa  hành đạo, trước tiên là tìm nơi thanh tịnh để tu tập ….” , sau là hoằng dương phật pháp, Thầy Chơn Lý bắt tay vào dọn dẹp và bố trí xây dựng lại toàn bộ cảnh quan của chùa, được sự  tín nhiệm phật tử khắp nơi đến chùa ngày một đông , trong vòng 7 năm sau đó giờ đến chùa Chưởng Phước quan khách không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay từ Nhà bếp ngăn nắp trật tự, đến giảng đường dài rộng thóang mát hơn 200 m2  và  dưới bóng cội bồ đề là một khỏang sân rộng thóang, tuy chưa bê tông hóa nhưng sạch sẽ khô ráo về mùa mưa, vườn hoa cây cảnh do các phật tử cúng dường cây nào cũng tươi xinh hoa nở. Một khuôn viên thật đẹp, dạo quanh tham quan thấy thân tâm được an lạc, vào trong chính điện lễ Phật  thấy được an vui hơn như gieo thêm hạt giống lành vào vườn Phước, Đức ….

                                                                                                       Phật tử -Vũ Thị Hiền Thảo

2 – HỌAT ĐỘNG CỦA CHÙA .

  • Gia Đình Phật Tử

  • Đạo Tràng Bát Quan Trai

  • Ban Hộ Trì Tam Bảo

  • Ban Hộ Niệm Chùa

  • CLB Từ Thiện

  • CLB Thanh Niên Phật Tử

  • CLB Nhà Dưỡng Lão

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s